Hiện tượng PHÔ DÂM (“biến thái”, “khoe hàng”) và Cách thức ứng phó!

hqdefault

Mới đây CASA có nhận được phản ánh của sinh viên về hiện tượng “Biến thái”, “Khoe hàng” đã xảy ra ở một số nhà vệ sinh nữ trong địa bàn trường (Nhà G, Nhà A) khiến các bạn không khỏi lo lắng. CASA đã báo cáo sự việc với các bộ phận liên quan trong trường đề tăng cường công tác an ninh, đảm bảo môi trường học đường an toàn để các bạn sinh viên có thể yên tâm học tập. Với mong muốn trang bị thêm kiến thức về hiện tượng nêu trên để các bạn sinh viên có thể hiểu, cảnh giác và tự tin ứng phó với các tình huống tương tự có thể còn xảy ra trong hoặc ngoài trường, CASA đã liên hệ với Chuyên gia Tâm lý học, TS. Trần Thành Nam trao đổi về hiện tượng nêu trên. Những nội dung sau đây, CASA tin rằng sẽ rất hữu ích đối với các bạn sinh viên nói riêng và cộng đồng nói chung. Rất mong các bạn quan tâm tìm hiểu và chia sẻ.

Nhân trường hợp một thanh niên có hành vi phô bày bộ phận sinh dục tại trường NV. Xin có vài lời nói về nguyên nhân, cơ chế của vấn đề này cũng như cách thức các bạn sinh viên có thể đương đầu.

Đó có phải là một dạng bệnh?

Theo như những gì được mô tả, thanh niên này có thể mắc chứng “loạn dục phô bày” một dạng của bệnh loạn dục đa dạng đã được ghi lại trong y văn. Bệnh này đặc trưng bởi ham muốn thường xuyên phô bày bộ phận sinh dục cho ngươi khác giới để đạt được khoái cảm tình dục. Sau khi hành vi được thực hiện thủ phạm sẽ cảm thấy kích thích đạt sự cương cứng và thủ dâm tại chỗ. Một số trường hợp khác sau khi tấn công nạn nhân sẽ thoát ra một chỗ an toàn, tưởng tượng lại phản ứng hốt hoảng sợ hãi của nạn nhân để thủ dâm.
Bệnh này hầu hết chỉ xuất hiện ở đàn ông. Hành vi này cũng được xếp vào nhóm hành vi bất hợp pháp giống như loạn dục nhìn trộm hay loạn dục với trẻ em (ấu dâm). Thủ phạm biết nên cũng rất sợ bị bắt
Những người này rất hiếm khi tấn công, hay đụng chạm nạn nhân. Đối với họ, cảm giác kích thích tình dục và cực khoái sẽ càng cao nếu nhìn thấy sự sợ hãi, sốc, hoảng hốt. Càng biểu hiện ra sự bối rối, sợ hãi, thủ phạm sẽ càng xuất hiện huyễn tưởng rằng nạn nhân đang động tình với hắn.
Về nguyên nhân gây ra bệnh này, người ta thường giả định theo hai hướng. Hướng thứ nhất cho rằng cá nhân có thể trải nghiệm bị lạm dụng từ nhỏ; cuộc sống đã trải qua những nghịch cảnh hoặc được chứng kiến những mẫu hình tình dục lệch lạc từ những người xung quanh. Hướng thứ hai cho rằng bệnh là hệ quả của rối loạn hệ thống nội tiết; cấu trúc não bất thường

Ứng phó như thế nào khi gặp những tình huống này?

Như trên đã nói, các bạn sinh viên nữ cần tự trấn an mình vì phần lớn những kẻ phô dâm không có ý định tấn công hay đụng chạm nạn nhân. Chúng ta cũng cần học cách kiểm soát để không thể hiện những phản ứng cảm xúc làm tăng kích thích tình dục hay huyễn tưởng tình dục của thủ phạm. Ví dụ thay vì hoảng hốt hay xấu hổ các em chủ động lờ đi, tập trung vào cuốn sách đang đọc hoặc giả vờ tiếp tục nhắn tin trên điện thoại. Những tên này cũng thường rất sợ bị phát hiện và bị bắt (thường cải trang để khó bị nhận dạng) nên một cách khác nữa là các em la to lên hoặc giả vờ rút điện thoại gọi cho một ai đó đang ở gần (VD bảo vệ) và nói họ đang đến. Trong những trường hợp này, tuyệt đối không sử dụng những hành vi chọc giận như chửi mắng, ném đá hoặc bình luận về bộ phận sinh dục của hắn) vì sẽ khiến thủ phạm tức giận có hành động bạo lực.
Những người mắc bệnh này thường lên kế hoạch, rình mò, theo dõi và tấn công những người không quen biết, trong những bối cảnh bất ngờ và thuận lợi. Vì vậy, cách phòng ngừa là các em hạn chế đi một mình ở những khu vực đã từng được báo cáo. Nếu cảm giác thấy mình bị theo dõi thì tốt nhất là tìm vào một chỗ đông người để đứng, gọi điện thoại cho người quen đến đón hoặc cùng mọi người lên xe bus đi qua một bến để cắt đuôi.
Trường hợp thủ phạm cải trang thành nữ để đi vào nhà vệ sinh nữ tấn công thì hành vi đã mang tính nghiêm trọng hơn. Các em cần quan sát kỹ tại các khu vực đã được cảnh báo xem có đối tượng nào khả nghi không. Nên đi cùng một người bạn để có thể cảnh giới từ xa, tránh trường hợp bị tấn công bất ngờ.

CASA xin trân trọng cảm ơn Chuyên gia tâm lý, TS. Trần Thành Nam đã giành sự quan tâm tư vấn cho các bạn sinh viên!

17426074_739176079576173_5784622971648729166_n
Hình ảnh kẻ phô dâm, nghi là nam giả nữ, đã được sinh viên ghi hình và phản ánh gần đây. Khi các bạn sinh viên phát hiện hãy thông báo ngay đến các đơn vị chức năng của trường: Phòng Thanh tra – Pháp chế: 04338585241, Phòng CT&CTSV: 0438583800, Tổ Bảo vệ: 043.8588423.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *