Sinh viên có thẻ BHYT hộ nghèo, con thương binh…. được hưởng chế độ như thế nào?

Khám chữa bệnh thông tuyến Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên, nghiên cứu sinh các tỉnh, thành phố về học tập tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Thực trạng người có thẻ Bảo hiểm y tế : Đại học Quốc gia Hà Nội có trên 40 nghìn người là cán bộ, công chức, viên chức, Giảng viên, học sinh sinh viên làm việc, học tập công tác, nghiên cứu thường xuyên. Trong đó học sinh sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau đại học từ khắp các tỉnh thành phố trong cả nước về học tập lên tới cả chục nghìn người, số người trên đã được cấp thẻ Bảo hiểm y tế thuộc các đối tượng khác nhau, trên thẻ ghi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là trung tâm y tế quận huyện, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện huyện…Từ ngày 01/01/2016 trở về trước, những người có thẻ BHYT nêu trên nếu ốm đau vào các cơ sở khám chữa bệnh sẽ không được hưởng quyền lợi theo chế độ Bảo hiểm y tế.
Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh thuận tiện khi được cử đi công tác lưu động, làm việc, học tập…ở các tỉnh thành phố trong cả nước.  Tại khoản 8 Điều 8 Chương III Thông tư Liên tịch số 41/2014/TTLT –  BYT – BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế quy định:  Người tham gia Bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT. Quy định trên được gọi là khám chữa bệnh thông tuyến. Khám chữa bệnh thông tuyến đã mở ra cơ hội rất thuận tiện cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh…là người ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế thuộc các đối tượng khác nhau như: đối tượng là cán bộ công chức, là thân nhân Bộ đội, Công an, người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số…về học tập, nghiên cứu, công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội đều được khám chữa bệnh, hưởng quyền lợi theo chế độ Bảo hiểm y tế.
       Thực hiện quy định khám chữa bệnh thông tuyến, Phòng khám đa khoa 182 Lương thế Vinh thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp nhận khám chữa bệnh cho học sinh sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh…có thẻ BHYT do các địa phương cấp, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ là phòng khám đa khoa khu vực, trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện, về học tập công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội đảm bảo chế độ Bảo hiểm y tế. Khi đến khám, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa chỉ cần xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, kèm theo thẻ sinh viên, hoặc quyết định cử đi học, công tác./.
Hoàng Liên
Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ số điện thoại 043 5544 833 để được giải đáp.
Link: http://benhviendhqghn.com/kham-va-dieu-tri/kham-chua-benh-thong-tuyen-bao-hiem-y-te-cho-hoc-sinh-sinh-vien-nghien-cuu-sinh-cac-tinh-thanh-pho-ve-hoc-tap-tai-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi/74